Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

30 nguồn tài nguyên đáng quý về thiết kế trải nghiệm người dùng UX

18 Th4, 2022 /
Cảm hứng thiết kế sáng tạo
30 nguồn tài nguyên đáng quý về thiết kế trải nghiệm người dùng UX

Những tài nguyên này bao gồm sách, blog, podcast, video, trang tin,... dành cho công việc thiết kế trải nghiệm người dùng UX. Hãy xem chi tiết đó là những gì qua những tổng hợp sau đây.
 

Hiện nay, đại dịch đang khiến chúng ta mắc kẹt ở nhà. Có lẽ bạn giống tôi, đang sử dụng khoảng thời gian này để dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp lại tài liệu, viết thư, nói chuyện với bạn bè, gia đình và đồng thời, học gì đó mới.

Bởi là lính mới nên tôi đã liên lạc với các thành viên khác trong team, các mentor, sinh viên và cả cộng đồng chung để xin lời khuyên về một số nguồn tài liệu mà tôi có thể học về thiết kế trải nghiệm người dùng UX.

thiet ke trai nghiẹm nguoi dung

 

Podcast về thiết kế trải nghiệm người dùng

1. Design Matters bởi Debbie Millman

Là podcast về thiết kế đầu tiên của thế giới, và là một hành trình khám phá thế giới sáng tạo trên phạm vi toàn cầu. Những tập podcast này là những buổi nói chuyện với sự tham gia là các nhà thiết kế, các tác giả, nghệ sĩ, nhạc sĩ, giám tuyển và những người làm sáng tạo khác.

2. UI Breakfast

Là những cuộc trò chuyện về thiết kế giao diện người dùng (UI), thiết kế trải nghiệm người dùng (UX). Ngoài ra còn là phát triển sản phẩm, marketing, và nhiều hơn thế nữa.

3. Design Better bởi InVision

Những cuộc trò chuyện với những nhà thiết kế kỳ cựu, để nghe chia sẻ của họ về con đường thành công, cũng như những góc nhìn, insight từ những người giỏi nhất trong lĩnh vực phát triển sản phẩm, thiết kế trải nghiệm người dùng.

4. The Futur

The Futur là nền tảng giáo dục trực tuyến chứa nhiều nội dung và công cụ giúp bạn xây dựng và cải thiện kỹ năng thiết kế.

Website và blog dành cho ngành thiết kế trải nghiệm người dùng

5. Inside Design bởi InVision

Blog chính thức của InVision, thảo luận về tư duy thiết kế, cảm hứng sáng tạo và kinh nghiệm làm việc.

6. Adobe XD Ideas

Tìm cảm hứng cho những dự án của bạn trên trang web này, với những công cụ hữu ích cho thiết kế giao diện và thiết kế trải nghiệm người dùng được tổng hợp bởi Adobe.

7. UX Planet

UX Planet là nguồn tài nguyên tổng hợp về tất cả mọi thứ liên quan tới UX. Là một kho thông tin hữu ích về UX cho những lính mới.

8. Nielsen/Norman Group

Là công ty tư vấn UX/UI được thành lập năm 1998 bởi Jakob Nielsen và Don Norman. Nó cũng là công ty hàng đầu trong ngành, thường xuyên xuất bản những nghiên cứu đột phá về khả năng sử dụng.

9. Prototypr.io

Prototype, thiết kế trải nghiệm người dùng, xây dựng front-end và còn nhiều thứ khác mà bạn có thể khám phá với trang web này.

10. Muzil

Trang chia sẻ về thiết kế, tin tức và xu hướng sáng tạo được tuyển trọn từ hơn 120 nguồn khác nhau.

11. Sidebar

Sidebar thu thập và đưa ra những nguồn tài nguyên mỗi ngày về thiết kế UI/UX, typography, CSS, nghiên cứu người dùng,...

12. Beau Agency, Agency chuyên về thiết kế trải nghiệm người dùng

Là một agency nhưng cũng là nơi chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về thiết kế, sáng tạo. Sản xuất và tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau với nội dung chính xoay quanh việc phát triển sản phẩm số, vậy nên Beau là một nguồn đáng tham khảo khi tìm hiểu về thiết kế trải nghiệm người dùng UX/UI.

Video và phim về thiết kế trải nghiệm người dùng UX

13. Phim tài liệu của Gary Hustwit

Người tạo ra những bộ phim về thiết kế nổi tiếng nhất như Helvetica, Rams đang chiếu miễn phí các bộ phim tài liệu hằng tuần trong cuộc khủng hoảng Covid hiện tại

14. Abstract: The Art of Design

Hiện bộ phim này đã có hai phần, là loạt phim mà Netflix làm về thiết kế đương đại với những câu chuyện của các nhà thiết kế hàng đầu thế giời.

15. The Creative Brain

Vào năm 2019 Netflix cũng đã ra mắt bộ phim The Creative Brain, trong đó có sự tham gia của nhà khoa học David Eagleman, khai mở quá trình sáng tạo của những nhà đổi mới qua cái nhìn của khoa học thân kinh.

16. Sarah Doody

Sarah Doody là một nhà thiết kế trải nghiệm người dùng, là nhà tư vấn nghiên cứu, ngoài ra còn là tác giả, diễn giả nổi tiếng. Kênh Youtube của cô ấy là một nguồn tài nguyên giá trị cho những người mới bước chân vào nghề.

17. AJ&Smart

Là agency thiết kế, AJ&Smart thương xuyên cập nhật kênh Youtube của họ với nhiều nội dung giáo dục về thiết kế UX/UI, Sprint Design, thiết kế sản phẩm, chiến lược sản phẩm,..

Sách về thiết kế trải nghiệm người dùng UX

18. Ruined By Design bởi Mike Monteiro

Sách là bản trình bày của Monteino về cách mà những nhà thiết kế đã phá hủy thế giới, và những gì chúng ta có thể làm để sửa nó. Nó sẽ là cuốn sách vừa khiến bạn vừa tức giận vừa lạc quan.

19. How to Make Sense of Any Mess bởi Abby Covert

Cuốn sách này vạch ra từng bước để hiểu được mớ hỗn độn được tạo ra bởi thời đại thông tin. 

20. Don’t Make Me Think Revisited bởi Steve Krug

Cuốn sách kinh điển được xuất bản năm 2000, giải thích tại sao một ứng dụng hay một website tốt phải để cho người dùng hoàn thành nhiệm vụ dự định một cách trực quan và dễ dàng nhất có thể.

21. The Design of Everyday Things bởi Don Norman

Best seller của nhà khoa học nhận thức kiêm kỹ sư về khả năng sử dụng Donald Norman. Nó nói về cách thiết kế đóng vai trò giao tiếp giữa đối tượng và người dùng, và cách để chúng ta có thể thiết kế ra những trải nghiệm thú vị. 

22. Lean UX bởi Jeff Gothelf

Trong cuốn sách sâu sắc này, Gotthelf hướng dẫn chúng ta đưa ra những nguyên tắc, chiến thuật và kỹ thuật thiết kế “Lean UX”. Gồm những phương pháp như cách thử nghiệm nhanh các ý tưởng, cách xác định thiết kế với người dùng và liên tục điều chỉnh thiết kế dựa trên những gì chúng ta học được.

23. Sprint bởi Jake Knapp

Nhà thiết kế kiêm tác giả Jake Knapp dạy người đọc cách giải quyết vấn đề và thử nghiệm các ý tưởng mới chỉ trong năm ngày, thông qua phương pháp Sprint mà anh ấy phát minh ra khi làm việc tại Google.

24. Just Enough Research bởi Erika Hall

Với cuốn sách này, đồng sáng lập Mule Design - Erika Hall chia sẻ kinh nghiệm đã đúc kết được của mình. Một cuốn sách ngắn gọn về các phương pháp nghiên cứu. Đó là cách khám phá những lợi thế cạnh tranh, phát hiện điểm mù và thành kiến cá nhân, đồng thời là phương pháp hiểu và khai thác nghiên cứu.

25. Conversational Design bởi Erika Hall

Một cuốn sách nữa của Erika, nội dung trình bày về phương pháp thiết kế thông qua đối thoại, với quan điểm rằng hiểu những tương tác của con người chính là cách tốt nhất để tạo ra thiết kế.

26. 100 Things Every Designer Needs to Know About People (Voices That Matter) bởi Susan Weinscheck

Tiến sĩ Susan Weinscheck trình bày cách ứng dụng những nghiên cứu về nhận thức, tri giác và tâm lý xã hội để tạo ra những thiết kế UX/UI tốt hơn.

Trang tin có nội dung liên quan tới thiết kế trải nghiệm người dùng UX

27. Typewolf

Một tập hợp ngắn gọn và hấp dẫn về những typeface mới nhất được phát hành sẽ được gửi tới hòm mail của bạn mỗi thứ ba hằng tuần.

28. UX Design Weekly

Trang tập hợp những thiết kế trải nghiệm người dùng đáng chú ý nhất trong tuần.

29. HeyDesigner

Trang tin tức dành cho những nhà thiết kế UX, phát triển sản phẩm, quản lý sản phẩm,..

30. Web Designer News

Một tập hợp những tin tức mới nhất cho những nhà thiết kế kỹ thuật số, từ ứng dụng, kinh doanh, thiết kế, typography, công nghệ, thiết kế UX, thiết kế website,..v..v…

Đăng ký
nhận tin tức.