Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Những gì designer cần biết về nghiên cứu thiết kế

06 Tháng 5, 2022 /
UX/UI
Những gì designer cần biết về nghiên cứu thiết kế

Cùng là nghiên cứu nhưng nghiên cứu thuần túy, nghiên cứu ứng dụng rất khác với nghiên cứu thiết kế. Chúng được thực hiện trong những tình huống khác nhau, đồng thời phục vụ những mục đích khác nhau.

Nghiên cứu thuần túy và nghiên cứu ứng dụng

Nếu nói một cách đơn giản thì nghiên cứu là việc tìm hiểu có hệ thống. Để hiểu sâu về một chủ đề, chúng ta phải trải qua một quá trình để nâng cao nhận thức của mình. Quá trình này phụ thuộc vào kiến thức hiện tại của bạn và thứ bạn muốn biết là gì.

Rất nhiều nghiên cứu cá nhân ngày nay bắt đầu bằng việc truy vét trên Google, kết thúc bằng việc đóng tag Wikipedia. Việc tìm kiếm thông tin vốn dễ dàng. Kiến thức sẵn có trên internet, thứ bạn cần chỉ là một nguồn tin đáng tin cậy. Thế nhưng đánh giá độ tin cậy lại là việc khó, như chúng ta hay nói: “đừng tin tất cả những gì bạn đọc trên internet”

Nghiên cứu thuần túy được thực hiện để tạo ra tri thức mới cho con người, có thể là khám phá sự kiện lịch sử hay xây dựng những nguyên lý khoa học. Nhà nghiên cứu muốn nâng cao tri thức cho một lĩnh vực cụ thể, ví dụ như khoa học hành vi, bằng cách trả lời câu hỏi cụ thể, ví dụ như “tại sao mọi người ăn cắp?”

nghien cuu thiet ke

 

Nghiên cứu thuần túy dựa trên quan sát hoặc thử nghiệm. Kết quả nghiên cứu sẽ được công bố trên các tạp chí khoa học. Những tạp chí này có nhiều tiêu chuẩn và phương pháp luận nghiêm ngặt, chúng nhằm duy trì tính khách quan, đảm bảo độ tin cậy của các kết luận. Nghiên cứu sâu, kết quả nghiên cứu thu về càng chi tiết, càng có nhiều dẫn nguồn từ các nghiên cứu khác.

Xem thêm: Nghiên cứu UX định lượng khác gì với Phân tích dữ liệu?

Nghiên cứu ứng dụng thì khác, nó vạy mượn ý tưởng và kỹ thuật từ nghiên cứu thuần túy để phục vụ một mục tiêu cụ thể trong thế giới thực, chẳng hạn như cải thiện chất lượng giáo dục, tìm cách tiếp thị cho một sản phẩm mới.

Trong nghiên cứu ứng dụng vẫn cần giữ được sự khách quan như với nghiên cứu thuần túy, thế những phương pháp làm nghiên cứu sẽ được thoải mái hơn. Theo đó là sự điều chỉnh cho những câu hỏi và thời gian mà chúng ta có thể dành cho nghiên cứu.

Nghiên cứu ứng dụng thành công là khi nó đóng góp vào mục tiêu đã được đề ra. Như với nghiên cứu thuần túy, đôi khi chúng ta sẽ vô tình phát hiện ra thứ gì đó giá trị, và đó sẽ là phần thưởng tuyệt vời.

Nghiên cứu thiết kế là gì?

Nghiên cứu thiết kế là một thuật ngữ rộng và đã có lịch sử lâu đời. Trong những năm 1960, nghiên cứu thiết kế đề cập tới việc nghiên cứu bản thân bản thiết kế, mục đích và quy trình sản xuất ra nó. 

Xem thêm: Designer nên biết gì về những loại nghiên cứu thiết kế ?

Có nhiều viện nghiên cứu thiết kế trên khắp thế giới, hầu hết liên quan tới các câu hỏi lý thuyết chuyên môn, được viết bằng ngôn ngữ học thuật.

Tuy nhiên, khi nghiên cứu thiết kế được đề cập bởi một nhà thiết kế, nó có nghĩa là công việc nghiên cứu ấy được thực hiện để phục vụ cho việc thiết kế sau này. Nghiên cứu này tập trung chủ yếu vào việc hiểu những người mà thiết kế phục vụ, họ thường được gọi với thuật ngữ người dùng cuối (end-user). Và nó cũng là cốt lõi của thứ chúng ta hay nói: thiết kế lấy người dùng làm trung tâm.

Nghiên cứu thiết kế vừa khơi gợi trí tưởng tượng, vừa cung cấp thông tin thông qua nhiều phương pháp. Chúng ta thực hiện nghiên cứu thiết kế để phơi bày các pattern bên dưới hành vi và trải nghiệm của con người. Ngoài ra, còn là để thăm dò, thử nghiệm mẫu, đồng thời làm sáng tỏ điều chưa biết thông qua những giả thuyết và thử nghiệm lặp đi lặp lại.

Nghiên cứu thiết kế đòi hỏi chúng ta phải tiếp cận những người và sự vật đã biết những với một thái độ và góc nhìn như chúng ta chưa từng biết, để có thể nhìn nhận vấn đề một cách rõ ràng và khách quan. Bởi vậy, tự đặt ra câu hỏi, tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi ấy là phần quan trọng để trở thành một nhà thiết kế.

Nghiên cứu thiết kế là khám phá cách thức và lý do đằng sau hành vi của con người. Nó giúp cho thiết kế có được cơ sở lập luận đúng đắn, tạo ra cơ hội để doanh nghiệp có được những giải pháp sáng tạo, thay vì những giải pháp cảm tính.

=> 9 nguyên tắc phải biết khi nghiên cứu thiết kế (Design Research)

Khi làm nghiên cứu thiết kế, câu hỏi được đặt ra càng khó thì công việc thiết kế càng trở nên dễ dàng. Cái chúng ta cần là mục đích rõ ràng và lập luận sắc bén. Bởi tới cuối cùng, sáng tạo và đổi mới chỉ xảy ra khi chúng ta hiểu rõ những ràng buộc phải có.

Đăng ký
nhận tin tức.