Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

BIG DATA – Chìa Khóa Thành Công của marketing Thời Đại Số

25 Th6, 2017 /
#

Đời sống của chúng ta hiện tại xoay quanh rất nhiều thiết bị điện tử, chúng ta sử dụng máy tính, máy tính bảng, smartphone, thậm chí xe hơi, đông hồ bây giờ cũng có kết nối internet. Chúng ta tham gia, kết nối, trò chuyện trên internet, ngoài ra còn mua bán, tìm kiếm, chia sẻ mọi thứ qua nó. Bởi cuộc sống hiện đại gắn liền với thiết bị điện tử và internet, vậy nên những hành vi, thói quen của con người cũng được in dấu lên nó, những dấu tích mà chúng ta gọi là Big Data. 

Xem thêm: Tại sao bạn cần cấu trúc quản lý dữ liệu để xây dựng một doanh nghiệp số thành công

Vậy Big Data là gì?

Big Data là một tập hợp dữ liệu lớn, phức tạp, nó có thể được tạo ra và thu thập từ khắp mọi nơi, từ điện thoại, máy tính, tới các trang web, ứng dụng,... Những dữ liệu này được sinh ra từ hành vi của khách hàng trên cách nền tảng và thiết bị này, ví dụ như những lần mua hàng trực tuyến, những cú nhấp chuột trên web, các tương tác trên mạng xã hội, khoảng thời gian sử dụng thiết bị di động, vị trí địa lý đang kết nối,… Từ những hoạt động này, dữ liệu được thu về và tập hợp lại thành một khối dữ liệu khổng lồ, và nó được chia làm ba loại:

 • Dữ liệu có cấu trúc: Là những dữ liệu có định dạng cố định, dễ xác định như tuổi tác, thông tin thanh toán, thông tin liên hệ, địa chỉ,...

 • Dữ liệu phi cấu trúc: Là dữ liệu không có định dạng, khó xác định, thường liên quan tới thói quen, hành vi con người.
 • Dữ liệu bán cấu trúc: Là dữ liệu dễ xác định nhưng khó phân tích cụ thể như thời gian, vị trí, ID, IP,...

Và việc xử lý những dữ liệu này bao gồm những thách thức như phân tích, thu thập, giám sát dữ liệu, tìm kiếm, lưu trữ, truyển hoá, truy vấn, cập nhật, bảo mật,.v..v… Thường những ứng dụng xử lý dữ liệu truyền thống sẽ không thể xử lý được những dữ liệu này, mà phải cần tới công nghệ mới, cùng nhân sự có chuyên môn để phân tích và đưa chúng từ dữ liệu trở thành công cụ.

Big Data có ý nghĩa gì? Vì sao phải tốn nhiều nguồn lực để xử lí chúng?

Dữ liệu đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu, phân tích về nhân khẩu học, nhu cầu và sở thích của khách hàng. Các doanh nghiệp có thể tận dụng nguồn thông tin này để cải thiện sản phẩm và chiến lược, đưa đúng sản phẩm cho đúng đối tượng khách hàng cần nó. Ngoài ra Big Data còn giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu rõ ràng, đưa ra quyết định nhanh chóng, ít rủi ro, từ đó cải thiện bộ máy hoạt động, tiết kiệm thời gian, chi phí.

=> Chuyển đổi số - Chìa khoá từ các nhà lãnh đạo tạo nên tăng trưởng doanh thu hơn 5 lần
Cụ thể với marketing, các giải pháp từ Big Data có thể biến đổi vai trò marketing, cải tiến cách thức và chức năng marketing truyền thống. Các chuyên gia marketing đang thu thập dữ liệu được sản xuất từ ​​nhiều nguồn tiếp xúc trực tiếp của khách hàng để vẽ ra một bức tranh toàn cảnh về hành vi của mỗi khách hàng. Phân tích khối lượng dữ liệu này đang chuyển động cho phép các nhà hoạch định chiến lược điều chỉnh các mô hình phân khúc khách hàng và áp dụng những hiểu biết để phát triển các chiến lược tương tác của khách hàng và nâng cao giá trị tương tác của khách hàng.


Khi sử dụng các công nghệ và phương pháp phân tích dữ liệu lớn, các nhà tiếp thị có thể khai thác, kết hợp và phân tích cả ba loại dữ liệu. Điều này có thể giúp họ khám phá các mẫu ẩn như cách các nhóm khách hàng khác nhau tương tác và cách điều này dẫn đến các quyết định mua hàng. Những tiến bộ trong công nghệ như tính toán trong bộ nhớ và sự gia tăng của các nền tảng song song mã nguồn mở khổng lồ là những cơ hội để khai thác các tập dữ liệu lớn. Những nền tảng dữ liệu lớn này tạo điều kiện cho việc nhập dữ liệu nhanh theo cách hiệu quả về chi phí và cho phép phân tích dữ liệu trong thời gian thực.


Trong bối cảnh cạnh tranh, khi số lượng kênh khách hàng tăng, các nhà hoạch định chính sách cần đảm bảo rằng họ đang cung cấp trải nghiệm phù hợp trên tất cả các kênh. Lúc này Big Data giúp doanh nghiệp nhận được các phản hồi từ phía khách hàng hoặc bắt kịp xu hướng mới nhất. Trong thời đại số, kẻ nhanh là kẻ thắng. Big Data chính là công cụ mạnh mẽ nhất giúp các doanh nghiệp đón đầu thị trường từ đó tăng khả năng cạnh tranh.


Phân tích Big Data là một hành trình giúp các tổ chức giải quyết các vấn đề kinh doanh chính bằng cách chuyển đổi dữ liệu thành thông tin chi tiết để đưa ra những quyết định kinh doanh tốt nhất. Khi các công ty cố gắng tận dụng những lợi ích mà Big Data đem lại, họ hoàn toàn có thể chủ động trước các thay đổi của thị trường. Để làm được điều này, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần trả lời được những câu hỏi:

 • Lộ trình phân tích Big Data nên làm gì để đạt được mục tiêu doanh thu
 • Kết quả kinh doanh nào muốn ảnh hưởng bằng cách tận dụng Big Data xung quanh khách hàng?
 • Chúng ta nên phát triển năng lực và dịch vụ bằng cách nào để tận dụng Big Data cho phép có được lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ?
 • Lựa chọn công nghệ nào sẽ cho phép hành trình phân tích dữ liệu
 • Chúng ta có những kỹ năng và nguồn lực thích hợp trong nhà để bắt tay vào cuộc hành trình Big Data?

=> Tích hợp, tối đa hoá, vận hành, và nhất quán môi trường số trong doanh nghiệp

Cơ hội từ Big Data là rất lớn và sẽ phụ thuộc phần lớn vào tầm nhìn và sự lãnh đạo của các nhà lãnh đạo cao cấp của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào tận dụng được những lợi thế từ Big Data sẽ hoàn toàn có cơ hội nắm quyền thống lĩnh thị trường trong tương lai.

Đăng ký
nhận tin tức.