Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Hướng dẫn phân tích hành vi người dùng trên website

24 Tháng 5, 2022 /
UX/UI
Hướng dẫn phân tích hành vi người dùng trên website

Để thu thập được những thông tin về hành vi người dùng, hãy tham khảo quá trình ứng dụng UBA (User Behaviour Analyzer) dưới đây. 

Internet là một phần lớn trong xã hội hiện đại ngày nay. Gần như ngày nào ta cũng lướt web để tìm kiếm mọi thứ và hoàn thành công việc. Website hay webpage là hình thức cơ bản nhất của internet mà người dùng click vào hàng ngày. Có nhiều kiểu website dựa trên mục đích sử dụng và yêu cầu của trang, như trang thương mại điện tử, trang mạng xã hội, giáo dục, v.v…

=> 5 yếu tố cải thiện trải nghiệm người dùng UX    

Số lượng cũng như sự đa dạng từ phía người dùng của website hoàn toàn có thể làm đội quản trị web bị “ngợp” và bối rối về điều phải làm tiếp theo. Vì thế, các công cụ hướng dẫn phân tích hành vi người dùng trên web ra đời, là một công cụ để theo dõi, thu thập thông tin và phân tích hành vi người dùng từ website cụ thể. Kết quả của sự phân tích này sẽ có vô vàn lợi ích cho công việc quản trị website, từ tìm và phân tích nhược điểm website, phát triển tính năng hiện có trên trang tới truyền tải nội dung cần thiết tới người xem trang, v.v…

Xây dựng hệ thống User Behaviour Analyzer (phân tích hành vi người dùng) cho web

Để thu thập được những thông tin về hành vi người dùng, hãy tham khảo quá trình ứng dụng UBA (User Behaviour Analyzer) dưới đây. Sau khi đã dành thời gian nghiên cứu về hệ thống sẽ thực hiện, hãy đưa ra kiến trúc hệ thống và quy trình làm việc của mình. 

=> Thiết kế trải nghiệm người dùng UX trên website    

Đầu tiên, hãy chọn website muốn phân tích dữ liệu. Sau đó, cần một nơi làm cơ sở dữ liệu để lưu trữ tất cả thông tin của hệ thống và một tập lệnh để trích xuất và loại bỏ thông tin từ trang web cũng như lưu trữ vào cơ sở dữ liệu. Tiếp theo là một script để lấy dữ liệu từ cơ sở dữ liệu và phân tích dữ liệu. Phần cuối cùng là trang tổng quan chứa kết quả phân tích và người dùng có thể truy cập.

phan tich hanh vi nguoi dung

 

Bảng dữ liệu dưới đây là kết quả của quyết định sử dụng Django, web-framework sử dụng ngôn ngữ python làm cơ sở mã. Ta sẽ chạy một máy chủ trực tiếp bằng cách sử dụng khuôn khổ này, chứa tất cả kiến ​​trúc của hệ thống ở trên. Ta sử dụng PostgreSQL làm dịch vụ cơ sở dữ liệu và thư viện gấu trúc để phân tích dữ liệu. Một số gói Javascript cũng cần thiết cho mục đích trực quan hóa. 

Ngay ngoài Menu chính là 3 tuỳ chọn xem quan trọng nhất: Dữ liệu về khách truy cập, phân tích theo phiên và phân tích hành vi người dùng.

phan tich hanh vi nguoi dung

 

Mục khách truy cập dữ liệu chứa dữ liệu tích luỹ của tất cả khách truy cập trong trang web, gồm thông tin từ phân tích nhân khẩu học như số lượng người truy cập website từ Google Chrome thay vì Firefox, tỉ lệ sử dụng Windows so với hệ điều hành khác, v.v… Cách hiển thị số liệu cũng được trình bày bằng các loại bảng biểu khác nhau như biểu đồ thanh, biểu đồ hình trong để trực quan hoá báo cáo.

=> Làm thế nào để chọn ra phương pháp nghiên cứu người dùng phù hợp

phan tich hanh vi nguoi dung

 

Phân tích theo phiên gồm dữ liệu tích luỹ về số lượng và thời lượng của các lượt truy cập. Dữ liệu được trình bày theo biểu đồ về số lượng truy cập hàng ngày, thời gian trung bình của các lượt truy cập URL khác nhau, số lượng khách truy cập hàng ngày,...

phan tich hanh vi nguoi dung

 

Bằng cách bằng cách nhấp vào ID URL, ta có thể xem phân tích trang URL, loại phần tử HTML thường được nhấp vào trang cụ thể.

phan tich hanh vi nguoi dung

 

Những công cụ phân tích hành vi người dùng còn chứa thông tin cụ thể về khách truy cập, như trình duyệt hay hệ điều hành và ngôn ngữ họ sử dụng, thậm chí đây chỉ là lần đầu họ truy cập vào website. Công cụ còn cho phép báo cáo tóm tắt lượt truy cập trang web bằng cách sử dụng biểu đồ thanh. Hành trình trên website cũng được thu thập đầy đủ qua phân tích hiển thị chuyển động trỏ chuột và bản đồ nhiệt nhấp chuột.

Xem thêm: Nghiên cứu hành vi người dùng bằng phương pháp 5 Tại sao

phan tich hanh vi nguoi dungphan tich hanh vi nguoi dung

 

Xem thêm: Hành vi người dùng ngành vận tải hành khách đã thay đổi như thế nào?    

Đăng ký
nhận tin tức.