Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Sony - Một typeface tập đoàn ứng dụng cho 93 ngôn ngữ toàn cầu

26 Th12, 2022 /
Branding
Sony - Một typeface tập đoàn ứng dụng cho 93 ngôn ngữ toàn cầu

Là một công ty toàn cầu, Sony cần một kiểu chữ có thể áp dụng với 100 ngôn ngữ, sử dụng trên số lượng điểm chạm khổng lồ, và sẵn sàng cho hàng thập kỷ sử dụng.

Sony đến với Monotype mang theo một tầm nhìn táo bạo về một bộ phông chữ độc quyền - custom typeface để sử dụng trên sản phẩm, trong cửa hàng, trên mạng, và về cơ bản là mọi điểm tiếp xúc của công ty với khách hàng trên toàn thế giới. Giám đốc sáng tạo chữ của Monotype - Akira Kobayashi đã cảm thấy mình mang một trọng trách lớn lao trong công cuộc xây dựng hình ảnh thương hiệu của Sony.

Sony vô cùng hài lòng với kết quả và công nhận rằng typeface là một yếu tố thiết kế quan trọng để định hình ấn tượng thương hiệu trong trải nghiệm sản phẩm và người dùng.

Thách thức đặt ra

Cảm hứng ban đầu của Sony, chia sẻ bởi Giám đốc Nghệ thuật Hiroshige Fukuhara, là: “Xây dựng một kiểu typeface nguyên bản được xây dựng dựa trên truyền thống vững chắc của typography truyền thống. Chúng tôi muốn có một typeface sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ với sự phát triển đa ngôn ngữ được lên kế hoạch ngay từ đầu.”

Cảm hứng ban đầu của Sony, chia sẻ bởi Giám đốc Nghệ thuật Hiroshige Fukuhara, là: “Xây dựng một kiểu typeface nguyên bản được xây dựng dựa trên truyền thống vững chắc của typography truyền thống. Chúng tôi muốn có một typeface sẽ tồn tại trong nhiều thập kỷ với sự phát triển đa ngôn ngữ được lên kế hoạch ngay từ đầu.”

Đặt nền móng typeface của mình bằng Frutiger và Helvetica, Monotype muốn đưa ra kiểu chữ Sony SST với khả năng dễ đọc của Frutiger và kết hợp với phom dáng hình học sắc nét của Helvetica.

Điều tối quan trọng là, kiểu chữ này phải hỗ trợ khả năng sử dụng và thưởng thức các nội dung của Sony - dù là trong công ty hay trên toàn cầu. Các yêu cầu khác bao gồm sự dễ đọc ngay cả ở kích thước nhỏ, sự tinh tế, chắc chắn, tính kỹ thuật, sự tinh khiết, lâu bền, và linh hoạt - dù ở trên một chiếc điện thoại có màn hình nhỏ hay biển billboard giữa quảng trường.

Bên cạnh đó, typeface cũng không được nên tạo ra sự khác biệt quá lớn so với Helvetica, typeface vốn đã được Sony sử dụng trước đó nhiều lần. 

Monotype đã suy nghĩ tới một typeface không biến đổi quá nhiều so với Helvetica. Sẽ không có nhiều khách hàng tới Sony shop nhận ra sự khác biệt trên bao bì sản phẩm, nhưng đây là cách tiếp cận tự nhiên và hợp lý hơn dành cho hình ảnh đã có của Sony.

Đọc thêm: Cách custom typeface - font chữ độc quyền tạo ra sức mạnh thương hiệu cho tập đoàn

Giải pháp

Sony sử dụng typeface trên website

Sony luôn cẩn thận và chỉn chu trong quá trình phát triển sản phẩm, và sự chú ý đến từng chi tiết đó cũng được đưa vào quá trình phát triển typeface SST. Kích thước nét chữ được thiết kế để trông luôn nhất quán, kể cả khi ảo ảnh quang học có thể ảnh hưởng tới cách các ký tự hiển thị.

Các đường dọc và ngang có chiều rộng tương đối đồng đều. Bên cạnh đó, aperture và counter được điểu chỉnh để tối đa hoá khả năng dễ đọc dù ở các kích thước nhỏ hơn. Tất cả các ký tự đều có kích thước tương tự nhau, ví dụ như C chỉ lớn hơn S 1,2 lần.

Sony sử dụng typeface cho 93 ngôn ngữ

Để tạo ra sự thống nhất cho typeface và hỗ trợ không chỉ tiếng Anh, tiếng Nhật, mà còn cả tiếng Hy Lạp, tiếng Thái, Ả Rập,... Tổng cộng với 93 ngôn ngữ, một mạng lưới các nhà thiết kế địa phương đã được Monotype liên hệ. Đó là những nhà thiết kế đã từng tìm tới Kobayashi để xin định hướng để hướng dẫn về từng chi tiết như độ cong,hay kích thước nét chữ.

Đọc thêm: Premier League năng động trên mọi nền tảng với typeface mới

Và thế là lý tưởng của Sony đã được truyền tải trên nhiều ngôn ngữ khác nhau. Việc thống nhất một typeface bao gồm cả các ngôn ngữ Châu Á là một thách thức lớn, và SST là dự án typeface tầm cỡ thế giới đầu tiên Sony thực hiện. Tuy nhiên, cuối cùng thì, Sony SST đã ra mắt một cách đầy ấn tượng.

Giờ đây, khi lên website của Sony, bạn có thể thấy ngay typeface Sony SST đã được sử dụng. Hoặc khi thấy biển hiệu trên phố, hoặc một chiếc PS5, hay là một chiếc tivi Sony ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đăng ký
nhận tin tức.