Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Custom brand typeface và các tập đoàn lớn: Yếu tố song hành cùng sự phát triển

29 Th12, 2022 /
Branding
Custom brand typeface và các tập đoàn lớn: Cặp bài trùng

Typeface độc quyền  cho một doanh nghiệp có thể có tác động rất lớn đến thương hiệu. Nhưng với hàng ngàn typeface đã có trên thị trường, đâu là lý do để doanh nghiệp nên đầu tư vào một custom typeface đắt đỏ?

Đầu tiên, phải thừa nhận rằng, dù phông chữ đã in sâu vào sự tồn tại của con người, hầu hết chúng ta không thực sự chú ý đến kiểu chữ mà chỉ đọc các từ xuất hiện trước mắt. Tuy nhiên, mục đích của typography từ rất lâu đã không đơn thuần chỉ là truyền đạt dữ liệu.

Tôi cá là bạn sẽ thấy khó chịu khi font chữ của một công ty đột nhiên nhìn thế này:

font tập đoàn lỗi

Thật khó né tránh cảm giác kì quặc đang xuất hiện trong suy nghĩ của bạn. Dù cho bạn có ít kiến thức về typography, cảm nhận về các typeface vẫn đến rất tự nhiên. 

Và đó chính là mục tiêu của typography - công cụ truyền đạt hình ảnh và văn hoá, từ đó tối đa khả năng diễn đạt tính cách cá nhân, hay là nhân hoá một thương hiệu. Để làm được điều đó, hãy khiến cho thương hiệu của bạn nổi bật bằng phông chữ độc quyền.

Lịch sử của typography doanh nghiệp

Khởi đầu với sự khám phá nghệ thuật của cá nhân các nhà thiết kế và những thử nghiệm của các team phát triển thương hiệu, dần dần typography đã trở thành một yếu tố đột phá trong bản sắc doanh nghiệp ngày nay.

Quay trở lại 100 năm trước, typography cho tập đoàn đã dần xuất hiện bất chấp những hạn chế về mặt công nghệ và xung đột lịch sử. Những người có tầm nhìn xa như Peter Behrens, Frederic Goudy, Adrian Frutiger, Otl Aicher, Max Miedinger, Eduard Hoffmann, Kurt Weidemann và Gerard Unger đã đi vào lịch sử ngành typography như những viên gạch đầu đề cho sự sử dụng typography cho các doanh nghiệp.

Font tự “chế”, thiết kế cho doanh nghiệp, hệ thống icon, đã tiếp bước cho các font như Goudy Sans, Rotis, Copperplate Gothic, Frutiger, và đặc biệt là Helvetica xâm nhập thế giới của các tập đoàn.

typography tập đoàn

Các công ty như Nabisco, AEG, Deutsche Lufthansa, Audi, Charles de Gaulle Airport, Renault, Daimler-Benz và Allianz từ sớm đã đưa font chữ vào chiến lược phát triển thương hiệu của họ và đạt được thành công.

Tại sao nên chọn custom brand typeface thay vì font có sẵn?  

Tuy nhiên, đúng là hiện tại đã có vô vàn các kiểu typeface sẵn có, dù là miễn phí hay trả phí. Vậy thì ta có nên thực sự đầu tư cho một phông chữ được thiết kế riêng với mức giá cũng không hề rẻ?

Để trả lời, hãy nghĩ về số lần mà các font chữ cũng xuất hiện mỗi ngày trên các nền tảng ngoài kia. Khi font chữ của công ty bạn dễ nhận ra, bạn đang giành quyền kiểm soát sự chú ý của người dùng và nâng tầm thương hiệu so với đối thủ.

Nói cách khác, font chữ độc quyền là một sự đầu tư thương hiệu mang tính chiến lược. Và nó càng quan trọng hơn trong thị trường kẻ thắng lấy hết (winner takes all) ngày nay.

Để có thể phản ánh danh tính, tuyên bố, và trải nghiệm mà công ty bạn có thể cung cấp, custom brand typeface là rất cần thiết.

Thiết kế custom brand typeface cho tập đoàn cần gì?

Hãy khám phá thế giới của các kiểu chữ tập đoàn và làm quen với những thuật ngữ sau:

 • Phát triển font chữ: Đặt riêng một kiểu chữ thủ công được trau chuốt đến từng đường nét dựa trên cá tính doanh nghiệp.
 • Tuỳ chỉnh font chữ: Sửa đổi một font chữ hiện có để phù hợp với cá tính thương hiệu hơn.
 • Mở rộng bộ ký tự: Điều chỉnh và mở rộng ứng dụng cho một font chữ có sẵn với các ký tự tuỳ chỉnh để đáp ứng nhu cầu đa quốc gia.

Về bản chất, thiết kế typography khá linh hoạt về các dịch vụ và mỗi công ty sẽ quyết định cách tiếp cận phù hợp nhất với mục tiêu và khả năng tài chính của mình. 

Việc phát triển phông chữ đôc quyền nên có sự tham vấn từ các tổ chức thiết kế chữ để đạt được sản phẩm độc đáo nhất và thể hiện được bản sắc thương hiệu của bạn.

Ưu điểm của thiết kế phông chữ dành riêng cho tập đoàn?

Mỗi ngày chúng ta sử dụng cả tá kênh khác nhau để giao tiếp cá nhân. Giờ thì nghĩ rộng ra, và bạn có thể thấy mỗi brand sẽ phải cố gắng thế nào để được chúng ta chú ý dù chỉ một giây.

Để tăng khả năng được nhận biết, các công ty đang đẩy khả năng giao tiếp bằng hình ảnh lên tới giới hạn. Thay vì cố hét lên để thu hút sự chú ý, các thương hiệu đang tận dụng sự tuỳ biến theo một cách mới.

Apple, Netflix, Youtube, Airbnb, Amazon - ngay cả khi bạn bỏ đi các biểu tượng và màu sắc, bạn vẫn có thể nhận ra các thương hiệu này. Với kiểu chữ riêng, các công ty có một tiếng nói hiện đại và độc đáo trên tất cả các phương tiện.

Ưu điểm của thiết kế phông chữ dành riêng cho tập đoàn

Cho dù được thực hiện thủ công từ đầu, sửa đổi từ một kiểu font hiện có, hay adapt sang một ngôn ngữ mới, hoặc tinh chỉnh cho các phần mềm và thiết bị khác nhau - phông chữ độc quyền vẫn sẽ nhấn mạnh bản sắc của một thương hiệu.

Hơn thế, brand typeface tập đoàn còn giúp thương hiệu vượt qua các rào cản ngôn ngữ và thể hiện thông điệp đưa ra khi mà tất cả các phương pháp khác không thể.

Khi một công ty nỗ lực thể hiện thương hiệu tốt hơn, thì một phương pháp tiếp cận nhất quán trên tất cả các kênh truyền thông là rất quan trọng. sở hữu một bộ phông được thiết kế riêng giúp:

 • Tăng tính nhất quán trên mọi điểm chạm của thương hiệu
 • Giảm thiểu rủi ro người dùng nhầm lẫn với thương hiệu khác
 • Chuẩn bị cho sự phát triển trong tương lai với các giải pháp công nghệ mới 
 • Thể hiện tính cách thương hiệu rõ nét
 • Tiết kiệm chi phí về lâu dài so với trả tiền bản quyền font chữ sẵn có

Ứng dụng custom brand typeface cho các tập đoàn Việt Nam

Sự độc đáo của một thương hiệu không cần phải là một sự đầu tư tốn kém tiền bạc và thời gian. Vấn đề quan trọng hơn là sự sáng tạo ra các giải pháp phù hợp và đem đến kết quả vượt trội cho doanh nghiệp.

Giống như Airbnb với typeface độc quyền Cereal, bạn nên nhắm tới sử dụng typeface của mình trên “một nút bấm hoặc cả một biển billboard”.

Đó cũng là điều chúng tôi hướng tới, nhào nặn và tinh chỉnh các kiểu chữ tập đoàn để phù hợp với tinh cách hiện tại của công ty, cũng như những định hướng tương lai đầy tham vọng. Hãy liên hệ với Beau để được tư vấn chiến lược về typeface, thiết kế, thương hiệu, và hơn cả thế.

Xem thêm: Beautique Display - Exclusive custom typeface made by BeauType Foundry

Đăng ký
nhận tin tức.