Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Headless Drupal là gì? Và các ưu nhược của hệ thống headless với website tập đoàn

20 Tháng 5, 2023 /
UX/UI
Headless Drupal là gì? Và các ưu nhược của hệ thống headless

Bài viết này sẽ giới thiệu về Headless Drupal và lợi ích của nền tảng này dành cho các doanh nghiệp, cũng như những nhà phát triển web chuyên nghiệp.

Headless Drupal là một trong những xu hướng đáng chú ý nhất trong việc thiết kế và phát triển website ngày nay. Nền tảng mã nguồn mở Drupal được hàng triệu cá nhân và tổ chức sử dụng để phát triển các trải nghiệm kỹ thuật số ngày càng phức tạp, hấp dẫn. Với Headless Drupal, người dùng có sự linh hoạt và tự do hơn nữa để tạo nội dung web, di động, và kỹ thuật số để thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu.

Nhưng vậy thì Headless Drupal là gì, và có ích lợi gì cho các doanh nghiệp, designer, developer, và cả marketer? Bài viết sau sẽ giải đáp những điều đó.

Giới thiệu về cấu trúc Drupal

Drupal là một Hệ thống quản lý nội dung (CMS) phổ biến, hiện đang hỗ trợ nhiều trang web và trải nghiệm kỹ thuật số trên toàn cầu. Là một nền tảng mã nguồn mở, Drupal được hỗ trợ bởi một cộng đồng lớn gồm 118.000 nhà phát triển và cộng tác viên tích cực, những người đang liên tục cải thiện và mở rộng nền tảng. Với độ tin cậy tốt, khả năng mở rộng, và bảo mật cao, Drupal được hàng triệu cá nhân và doanh nghiệp sử dụng để tạo ra các trải nghiệm tân tiến nhất.

Cấu trúc Drupal bao gồm các hệ thống back-end lưu trữ, sắp xếp, và quản lý nội dung cũng như các công cụ front-end hiển thị nội dung để người dùng xem hoặc tương tác. Không giống như một số CMS truyền thống, Drupal ưu tiên API và dựa trên các hệ thống tách biệt có thể kết hợp. Do đó, Drupal có thể được sử dụng trong nhiều cấu trúc web khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của doanh nghiệp:

Giới thiệu về cấu trúc Drupal

Truyền thống / Nguyên khối - Monolithic: Trong khuôn khổ này, Drupal chịu trách nhiệm cho cả front-end và quản lý nội dung back-end. Trong một mô hình truyền thống, Drupal cung cấp hệ thống quản lý nội dung back-end và một công cụ render HTML (Twig) trong một khung framework chung.

Tách rời - Decoupled: Drupal headless và back-end hoạt động như một kho lưu trữ nội dung và quản lý dữ liệu để cung cấp thông qua API cho các hệ thống front-end mà doanh nghiệp chọn để hiển thị nội dung. Trong trường hợp này, kho lưu trữ Headless Drupal và ứng dụng được tách riêng trao đổi dữ liệu thông qua các phương thức HTTP tiêu chuẩn. Ứng dụng đưa ra yêu cầu và chuyển tham số tới API. Sau đó, Headless Drupal CMS trả về phản hồi, thường ở định dạng JSON.

Đọc thêm: Drupal Headless CMS so với Drupal Monolithic CMS - Đưa CMS truyền thống vào tương lai

Kết hợp - Hybrid : Với cách tiếp cận này, những lợi ích của một hệ thống Drupal thống nhất được kết hợp với những lợi thế của cách tiếp cận headless. Không giống như kiến ​​trúc tách rời hoàn toàn, cách triển khai hybrid đưa framework JavaScript vào front-end của cấu trúc Drupal dưới dạng các thành phần tách rời. Cách tiếp cận kết hợp này cho phép trải nghiệm JavaScript mượt mà ở front-end trong khi nhân sự biên tập và kỹ thuật có thể tiếp tục tận dụng các khả năng chỉnh sửa của Drupal ở back-end. Vì vậy, nhiều phần của trang web có thể triển khai mà không cần phải sử dụng một kiến ​​trúc thống nhất hoặc tách rời hoàn toàn.

Hệ thống Headless Drupal là gì?

Ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang chuyển sang kiến ​​trúc tách rời để có sự tự do hơn khi tạo trải nghiệm kỹ thuật số trên nhiều kênh khác nhau.

Như đã đề cập, kiến ​​trúc tách rời phân tách back-end của hệ thống Drupal CMS quản lý nội dung khỏi phần Đầu - front-end để hiển thị nội dung. Mối quan hệ đó cho phép Drupal hiển thị nội dung cho các hệ thống front-end khác nhau, và người dùng có thể sử dụng các công cụ tuỳ ý khi hiển thị nội dung trên các kênh.

Ưu và nhược của hệ thống Headless Drupal

Ưu điểm của hệ thống Headless Drupal

Cũng như các hệ thống quản lý nội dung Headless khác, lợi ích chính của Headless Drupal là sự tự do mà các nhà phát triển website có thể tận dụng. Bạn có thể chọn công cụ giao diện front-end phù hợp cho bất kỳ kênh và thiết bị nào, trong khi vẫn có đầy đủ sức mạnh của Drupal ở back-end. Developers thì sử dụng hệ thống CMS Headless Drupal để cung cấp nội dung cho đa dạng kênh, bao gồm:

 • Website
 • Ứng dụng di động
 • Thiết bị Internet of Things (IoT)
 • Bảng hiệu kỹ thuật số
 • Thiết bị thực tế ảo
 • Đồng hồ thông minh smartwatch
 • Nền tảng trò chuyện trực tuyến
 • Hệ thống quản lý quan hệ khách hàng (CRM)
 • Thiết bị theo dõi sức khoẻ
 • Thiết bị đàm thoại người dùng như Amazon Echo, Apple Siri, etc

Đó là chưa kể tới các lợi ích của hệ thống CMS Headless Drupal như:

 • Phương pháp ưu tiên API cho phép sử dụng một bộ API để xử lý dữ liệu thay vì phải xây dựng toàn bộ stack công nghệ.
 • Một nguồn tin cậy duy nhất cho mọi nội dung, giúp loại bỏ sự nhầm lẫn giữa các tài liệu và phiên bản bằng cách lưu trữ trong kho CMS trung tâm. Người dùng có thể dễ dàng tạo nội dung một lần và xuất bản ở một kênh, mọi thiết bị.
 • Một quy trình phát triển được tối ưu hoá để nhóm phát triển front-end và back-end có thể làm việc độc lập thay vì cản trở lẫn nhau.
 • Một hệ thống Headless Drupal CMS dễ tiếp cận với bất kỳ đội ngũ phát triển ứng dụng nào.
 • Sự tự do thiết kế trải nghiệm với giao diện người dùng đáp ứng chính xác nhu cầu của khách hàng, cũng như các công cụ mà đội ngũ phát triển có thể cần tới.

Đọc thêm: 15 đặc tính mạnh mẽ của Headless CMS

Nhược điểm của hệ thống Headless Drupal

Với Headless Drupal, toàn bộ giao diện người dùng tại front-end được kiểm soát bởi một ứng dụng tách rời, cho nên nhóm kỹ thuật không thể tận dụng đầy đủ khả năng của hệ thống Drupal nguyên khối.

Các khả năng của Drupal như chỉnh sửa tại chỗ và quản lý hiển thị sẽ không có. Bạn sẽ cần tạo lại và quản lý các tính năng mà Drupal cung cấp trong một mô hình thống nhất như Định tuyến URL, hệ thống menu, template cho content, khả năng chỉnh sửa hình ảnh, và xem trước (preview) nội dung.

Sự lựa chọn hệ thống Drupal của doanh nghiệp sẽ liên quan trực tiếp đến nguồn lực, kế hoạch tương lai, và định hướng triển khai. Nếu bạn thấy cần tư vấn, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi - Beau Agency tại info@beau.vn

Cách lựa hệ thống Drupal hợp lý

Để chọn kiến ​​trúc tốt nhất đáp ứng nhu cầu của bạn, trước tiên bạn cần xem xét các trường hợp sử dụng hoặc ứng dụng kỹ thuật số của doanh nghiệp. Nếu các ưu tiên của bạn sẽ  phụ thuộc nhiều vào việc phân phối nội dung qua API, dữ liệu thời gian thực, hoặc hỗ trợ đa kênh, thì Headless Drupal sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.

Tuy nhiên, nếu bạn đang xây dựng một trang web cho một kênh duy nhất sẽ được duy trì bởi team marketing, thì Drupal ở chế độ nguyên khối truyền thống có thể thích hợp hơn vì tính dễ sử dụng và được đơn giản hoá.

Đọc thêm: Headless CMS: Một hướng đi đơn giản để Web và App thêm mạnh mẽ

Dù hệ thống Headless Drupal có rất nhiều lợi ích, hãy cân nhắc cẩn trọng. Đảm bảo là các đối tác và nhóm nội bộ của doanh nghiệp đã sẵn sàng cho các thay đổi và có thể cung cấp sự hỗ trợ cần thiết để tối ưu hoá ứng dụng. Đảm bảo là đội ngũ đã sẵn sàng làm quen với các công cụ, ngôn ngữ, và hướng tiếp cận mới. Và hơn hết, hãy đảm bảo rằng doanh nghiệp đã đánh giá cách tiếp cận với Headless Drupal đầy đủ, dựa trên tiềm lực của cả front-end lẫn back-end.

Hãy cân nhắc cả Hybrid Drupal

Hệ thống Drupal Hybrid kết hợp có thể là hướng tiếp cận hợp lý nếu doanh nghiệp đang muốn cân bằng giữa nhu cầu của team marketing với khả năng của team developer để đem đến các tính năng mới. 

Với hệ thống kết hợp, sự lựa chọn không còn là giữa hợp nhất hoặc tách rời, mà là một loạt các tùy chọn và cơ hội. Doanh nghiệp có thể tự do lựa chọn sử dụng Drupal ở chế độ phù hợp cần thiết cho từng trường hợp sử dụng cụ thể. Tính linh hoạt này là một trong những điều mà các nhà phát triển yêu thích nhất ở Drupal.
 

Đăng ký
nhận tin tức.