Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Liệu thiết kế có thể hướng ta đến một phong cách sống tốt hơn? - Thiết kế cho cuộc sống

05 Th2, 2024 /
UX/UI
Liệu thiết kế có thể hướng ta đến một phong cách sống tốt hơn? - Design cho cuộc sống thế nào?

Hãy bắt đầu bằng một câu hỏi mở: Liệu chúng ta có thực sự cần thêm các ứng dụng để cải thiện cuộc sống?

Hiện khi lên App Store, chắc sẽ có rất nhiều ứng dụng giúp đưa ra các quyết định tốt hơn cho môi trường. Nhưng kể cả khi không thể tạo ra một thứ hoàn toàn mới, ta vẫn sẽ làm một designer.

Vì điều quan trọng chính là định hướng và cách tiếp cập. Ta có thể đưa đến một giải pháp mới thông qua nghiên cứu và thiết kế. Đó là đặc quyền của người làm sản phẩm, nhằm khám phá cách bạn có thể giúp cải thiện xã hội.

Và cuộc sống con người sẽ luôn cần sự cải thiện và cải tiến. Trong bài này, hãy tìm hiểu về cách thiết kế ứng dụng cho mục đích nâng cao phong cách sống bền vững cho mọi người.

Nhu cầu cho một cuộc sống bền vững là tất yếu

Nhu cầu cho một cuộc sống bền vững là tất yếu

Số lượng người muốn thay đổi thói quen vì các nhu cầu như sự biến đổi môi trường, sự cải thiện xã hội,.. không còn là thiểu số. Một khảo sát đã chỉ ra rằng 60% người tiêu dùng muốn đưa ra các lựa chọn mua sắm tốt hơn cho hành tinh.

Sự thật là đời sống hiện đại của chúng ta được gây dựng xung quanh sự tiêu thụ. Kết cấu cuộc sống hàng ngày đều liên quan đến mua sắm - biến việc tiêu thụ thành một phần của cá nhân.

Chúng ta vẫn trân trọng trải nghiệm, nhưng chúng cũng phải gắn kết với việc tiêu thụ. Với một người, đây thật là nghịch lý khi cuộc sống cần tiêu dùng, nhưng cũng cần sự bền vững hơn. Và khí hậu môi trường thì vẫn đang tệ đi mỗi ngày.

Thay đổi hành vi con người lúc này trở thành một thách thức cấp thiết cần giải quyết. Và thiết kế có thể giúp: đưa ra những cách mới để trở thành một con người tiêu thụ nhưng vẫn tốt cho môi trường. 

Đọc thêm: Website tập đoàn Petrolimex - Thay đổi để mang lại giá trị bền vững

Điều gì ảnh hưởng nhận thức mọi người về thay đổi cuộc sống?

Điều gì ảnh hưởng nhận thức mọi người về thay đổi cuộc sống?

Sự bền vững mơ hồ có thể là một lí do để mọi người khó thay đổi hành vi lẫn thói quen. Chúng ta có tính cách phức tạp khiến cho điều chỉnh càng khó khăn hơn, dù chỉ là giảm mua sắm đi một chút.

Áp lực xã hội lên hành vi là rất mạnh mẽ, vì tính chất bản thân được thể hiện thông qua phong cách sống. Bên cạnh đó, thông tin về cách tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ bền vững cũng khó để đo đếm một cách dễ hiểu với công chúng.

Mọi người cuối cùng không biết liệu quyết định mua sắm của họ có thật sự quan trọng không. Và họ cũng không có dữ liệu chính xác để đưa ra quyết định.

Ví dụ, rất khó để xác định đúng lượng khí thải carbon - carbon footprint do nhiều yếu tố khách quan. Việc bạn mua một quả bơ để ăn, thoáng qua có vẻ tốt, nhưng lại có thể không hẳn tốt từ quan điểm môi trường.

Chúng ta cần dừng việc nghĩ rằng cách tiêu thụ tốt cho môi trường là dừng mua hoặc làm gì đó. Các lợi ích có thể vô hình trong ngắn hạn. Bạn sẽ khó thuyết phục mọi người giữ một chiếc áo cũ lâu hơn và không mua áo mới vì lí do “biến đổi khí hậu”.

Đọc thêm: Nỗ lực nhận thức: Quá trình khác biệt hóa hình thức để đáp ứng nghệ thuật

Cách để design cho một cuộc sống tốt và bền vững hơn

Cách để design cho một cuộc sống tốt và bền vững hơn

Bạn thấy đó, chúng ta vẫn đang thiếu các cách làm hiệu quả hơn, và designer có thể đem đến giải pháp. Mọi người vẫn thiếu công cụ phân tích các hoạt động hàng ngày và nâng tính bền vững hơn. Cách để bắt đầu design cho một lối sống “lành” hơn với hành tinh là:

1. Các khái niệm trừu tượng nên được đơn giản hoá: Những lựa chọn bền vững không phải lúc nào cũng rõ ràng trong cuộc sống hàng ngày, và còn khó hơn để biết ảnh hưởng của chúng lên bức tranh toàn cảnh. Chúng ta nên có thể dễ hình dung tác động tích cực của các lựa chọn tiêu dùng của mình.

2. Các lựa chọn tốt nhất nên là những lựa chọn dễ nhất: Nhiều quyết định mua sắm được hình thành bởi thói quen, nên một lối sống bền vững hơn cần được giới thiệu dần dần. Từ đó người tiêu dùng có thể tự định nghĩa cách phù hợp với họ.

3. Các động cơ của người dùng cần được thấu hiểu: Mọi người được thúc đẩy bởi nhiều  thứ khác nhau, và đáng tiếc là giảm khí thải carbon thường không phải là một lí do. Hãy tự hỏi, một lối sống lành mạnh mới có thể kết nối với động lực của người dùng như nào, ví dụ như giữ sức khoẻ hoặc cắt giảm chi phí?

4. Trao quyền chứ đừng sử dụng mặc cảm tội lỗi: Tin tức về biến đổi khí hậu thường tạo ra cảm giác bất an, nên chúng ta hãy thay đổi điều đó - tạo ra những ứng dụng trao quyền và ủng hộ người dùng với những hành vi tốt mới. 

Từ đó, tầm nhìn về thiết kế một ứng dụng giúp định hình phong cách sống lành mạnh cho người dùng có thể gồm các tiêu chí sau:
- Thúc đẩy và trao quyền cho mọi người hình thành lối sống tốt hơn với bản thân và môi trường
- Sử dụng dữ liệu real-time để đem đến thông tin dễ hiểu về hành vi hàng ngày của người dùng.
- Sử dụng ngôn ngữ thiết kế vui tươi và tích cực, ủng hộ sự thay đổi tốt dù là nhỏ nhất.
- Cung cấp các lựa chọn phù hợp với cấp độ tham gia của người dùng 
- Mời gọi các người dùng mới tham gia cải thiện lối sống.

Xa hơn nữa, ta sẽ cần sự ủng hộ từ các tổ chức để truyền cảm hứng cho người dùng, cũng như cung cấp dữ liệu minh bạch để người mua có thể dễ đánh giá. 

Nhưng trước mắt, bạn đã thấy một thiết kế nào “nảy số” trong đầu về ứng dụng giúp cuộc sống tốt đẹp hơn chưa? Hãy chia sẻ cùng mọi người cách bạn sẽ design cho một lối sống tốt hơn như thế nào.

Đọc thêm: Làm sao để thiết kế tìm được tới insight (chất lượng)?

Đăng ký
nhận tin tức.