Nhảy đến nội dung
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Cross-cultural Design - Tác động của yếu tố văn hoá vào thiết kế UX UI

10 Th8, 2023 /
UX/UI
Cross-cultural Design - Tác động của yếu tố văn hoá vào thiết kế UX UI

Bằng cách nhận ra các sắc thái văn hóa, nhà thiết kế có thể tạo ra trải nghiệm cộng hưởng với nhiều đối tượng khác nhau 

Văn hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành trải nghiệm người dùng. Nó bao gồm một loạt các yếu tố, như niềm tin, giá trị, chuẩn mực và hành vi được chia sẻ bởi một nhóm người cụ thể. Hiểu văn hóa là cần thiết trong thiết kế trải nghiệm của người dùng với các sản phẩm hoặc dịch vụ.

Bằng cách nhận ra các sắc thái văn hóa, nhà thiết kế có thể tạo ra trải nghiệm cộng hưởng với nhiều đối tượng khác nhau và tránh những hiểu lầm hoặc xung đột tiềm ẩn.

Ảnh hưởng của văn hoá tới thiết kế

Trên toàn cầu, mọi người cư xử và tương tác khác nhau dựa trên nền văn hóa mà họ thuộc về. Nhà tâm lý học xã hội Hà Lan Geert Hofstede đã xác định sáu khía cạnh của sự khác biệt văn hóa trong Lý thuyết Kích thước Văn hóa của ông:

Chủ nghĩa cá nhân so với chủ nghĩa tập thể.

Trong các nền văn hóa theo chủ nghĩa cá nhân, chẳng hạn như Hoa Kỳ, sở thích cá nhân và sự thể hiện bản thân được coi trọng. Trong các nền văn hóa theo chủ nghĩa tập thể, như Nhật Bản, sự hài hòa và các mối quan hệ xã hội được ưu tiên.

Khoảng cách quyền lực

Khoảng cách quyền lực đề cập đến mức độ mà các xã hội chấp nhận và kỳ vọng vào các cấu trúc thứ bậc. Trong các nền văn hóa có khoảng cách quyền lực cao, giống như nhiều quốc gia châu Á, các cá nhân tôn trọng quyền lực và mong đợi sự hướng dẫn rõ ràng.

Nam tính so với nữ tính

Các khía cạnh văn hóa của nam tính và nữ tính liên quan đến giá trị được đặt trên sự quyết đoán, khả năng cạnh tranh và thành tích so với hợp tác, nuôi dưỡng và chất lượng cuộc sống. Các nền văn hóa nam tính, như Hoa Kỳ, nhấn mạnh tham vọng và thành công, trong khi các nền văn hóa nữ tính, chẳng hạn như Hà Lan, ưu tiên chất lượng cuộc sống và sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Sự chắc chắn

Điểm này đề cập đến mức độ mà các nền văn hóa cảm thấy bị đe dọa bởi sự mơ hồ và không chắc chắn. Một số nền văn hóa, như Đức, có tâm lý tránh bất trắc cao, nhấn mạnh cấu trúc rõ ràng.

Định hướng dài hạn:

Các nền văn hóa có định hướng dài hạn cao khuyến khích chuẩn bị cho tương lai, trong khi các nền văn hóa có định hướng dài hạn thấp coi trọng kết quả nhanh chóng và thích đo lường hiệu suất trên cơ sở ngắn hạn.

Sự thoải mái:

Có xã hội cho phép các thành viên tận hưởng cuộc sống và vui vẻ hơn là ngăn chặn sự thỏa mãn nhu cầu.

Ví dụ, hãy xem sự khác biệt văn hoá giữa Đài Loan và Mỹ qua 6 tiêu chí trên như sau.

sự khác biệt văn hoá giữa Đài Loan và Mỹ

Hướng dẫn thiết kế trải nghiệm hòa nhập văn hóa:

#1. Tìm sự khác biệt về văn hóa trong khoảng cách gần

Khi nói đến thiết kế trải nghiệm người dùng đa văn hóa, hiểu được sự khác biệt giữa các nền văn hóa (ngay cả khi chúng gần nhau về mặt địa lý) là điều cần thiết để tạo ra một sản phẩm có thể chấp nhận được.

Công ty du lịch trực tuyến có trụ sở tại Hà Lan, TravelBird, hoạt động tại 17 quốc gia ở Châu Âu. Ở bước thanh toán đầu tiên, người dùng chọn ngày của gói du lịch. Tùy thuộc vào tên miền mà người dùng đang truy cập trang web, UX sẽ khác nhau.

Tìm sự khác biệt về văn hóa trong khoảng cách gần

Khi nghiên cứu các trang web Travelbird của Hà Lan và Đức, họ đã phát hiện ra điểm số cao của người Đức về khía cạnh tránh sự không chắc chắn. Người dùng đang mong đợi sự đảm bảo và chắc chắn về những gì họ đã đặt, vì vậy trang web đã thêm danh sách các mặt hàng cụ thể, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi (conversion) cao hơn cho những người Đức cẩn thận.

Đọc thêm: 10 bài học đắt giá minh chứng cho công nghệ “lỗi thời” ảnh hưởng đến trải nghiệm ngành ngân hàng

#2 Nghiên cứu các xu hướng UI bản địa

Trong một số nền văn hóa nhất định, các mẫu thiết kế cụ thể được chấp nhận là phổ quát. Chẳng hạn, với sự trợ giúp của các thiết kế giao diện người dùng của Facebook và Gmail, menu hamburger và kebab đã trở thành lựa chọn phổ biến để hiển thị các liên kết điều hướng và các tùy chọn khác.

Tuy nhiên, nếu mang những biểu tượng đó ra khỏi phương Tây và sang phương Đông, người dùng có thể bị nhầm lẫn với chúng.

#2 Nghiên cứu các xu hướng UI bản địa

Trong nghiên cứu được thực hiện bởi Dan Grover, cựu giám đốc sản phẩm của Tencent, với các ứng dụng phổ biến nhất của Trung Quốc (bao gồm cả WeChat và Weibo), biểu tượng hamburger hoặc kebab không tồn tại.

Thay vào đó, nút “khám phá”, thường được biểu thị bằng biểu tượng la bàn, được sử dụng cho các tính năng bổ sung không cần thiết. Đối với người dùng Trung Quốc, hành động “khám phá” sẽ khơi dậy sự tò mò - có giá trị hơn là một nút cho nhiều lựa chọn.

Nghiên cứu các xu hướng UI bản địa

Đọc thêm: 10 trào lưu mới để cải thiện trải nghiệm khách hàng ngân hàng số cho một cú nhảy vọt vượt bậc (P.1)

#3 Thấu hiểu cách người dùng tương tác với thông tin

Khi Mozilla Firefox tạo các trang đích được bản địa hóa cho các quốc gia, họ đã tham khảo các tâm lý văn hóa. Trang web của Mỹ tối thiểu và sạch sẽ với một CTA (kêu gọi hành động) rõ ràng, trong khi đó, phiên bản Trung Quốc có nhiều nội dung hơn—các biểu ngữ, tin tức và quảng cáo lấp đầy tất cả không gian có sẵn.

Thấu hiểu cách người dùng tương tác với thông tin

Văn hóa ảnh hưởng đến thiết kế như thế nào: Sự khác biệt giữa Mozilla Firefox USA và Trung Quốc

Điều này không phải do xu hướng phong cách mà do mức độ chủ nghĩa cá nhân rất khác nhau của mỗi quốc gia. Mỹ là một xã hội có chủ nghĩa cá nhân cao và người dùng ở Mỹ thường biết họ muốn tìm kiếm điều gì. Ngược lại, Trung Quốc là một xã hội tập thể hơn, nơi công dân thích đọc những gì người khác đang đọc.

Ngôn ngữ cũng đóng một vai trò trong cách người dùng tương tác với thông tin. Thiết kế của Mozilla chiến lược gia Bram Pitoyo đưa ra giả thuyết tại sao trang web Firefox tiếng Trung lại khác biệt như vậy: “Việc gõ tiếng Trung mất nhiều thời gian và việc tìm từ chính xác không dễ dàng. Tìm kiếm rất khó, vì vậy hãy tối ưu hóa để duyệt.”

trình duyệt thông tin của người trung quốc

Việc tham khảo các mẫu giao diện người dùng bắt nguồn từ văn hóa và ngôn ngữ địa phương hiệu quả hơn nhiều so với việc giới thiệu một mẫu được biết đến ở phương Tây và mong người dùng ở phương Đông thích nghi. Nếu không có giai đoạn phát triển sản phẩm này, các doanh nghiệp có nguy cơ phát triển và thiết kế ra sản phẩm không hiệu quả ở thị trường địa phương.

#4 Hiểu người dùng bằng cả dữ liệu định lượng và định tính

Để hiểu sâu về người dùng và thị trường địa phương, nghiên cứu định lượng và định tính là các công cụ cung cấp thông tin chuyên sâu hiệu quả.

Deskbookers, một thị trường trực tuyến cho thuê không gian làm việc có trụ sở tại Hà Lan đã lên kế hoạch mở rộng sang phần còn lại của Châu  u—cụ thể là Đức. Họ đã bán hàng thành công qua điện thoại và trực tiếp, nhưng trang web của Đức chưa có kết quả tốt.

Để tìm ra nguyên nhân, chúng tôi đã tiến hành nhiều phương pháp nghiên cứu khác nhau: kiểm tra khả năng sử dụng, phỏng vấn, xem xét dữ liệu Google Analytics, bản đồ nhiệt, bản ghi phiên của người dùng và nghiên cứu học thuật (ví dụ: sách trắng đáng tin cậy, văn hóa và báo cáo hành vi người dùng và ấn phẩm).

Hiểu người dùng bằng cả dữ liệu định lượng và định tính

Để hấp dẫn người dùng Đức, chúng tôi đã thêm các yếu tố như đánh giá của khách hàng, huy hiệu tin cậy và bản sao chi tiết hơn. Kết quả? Tăng tỷ lệ chuyển đổi và lượng khách hàng hài lòng. Qua một thời gian liên tục tối ưu hóa, Đức hiện là một trong những quốc gia có sự hiện diện của Deskbooker mạnh nhất ở Châu Âu.

Tiến hành nghiên cứu định lượng và định tính nghe có vẻ không cần thiết nếu có kiến ​​thức chung về văn hóa địa phương, nhưng các phương pháp nghiên cứu chắc chắn sẽ tiết lộ những sắc thái không phải lúc nào cũng rõ ràng—và điều đó có thể cải thiện trải nghiệm người dùng.

 #5 Xác định các thiết bị và khả năng kết nối chính của thị trường

Nếu đối tượng mục tiêu của một sản phẩm là những nhân viên công nghệ giàu có tại San Francisco, thì có thể hợp lý khi cho rằng phần lớn người dùng có iPhone mới nhất—giúp dễ dàng thiết kế cho thiết bị cụ thể đó. Tuy nhiên, khi thiết kế cho một thị trường mới, điều quan trọng là tránh các giả định vội vã và bắt đầu nghiên cứu.

 SMART là một công ty viễn thông hàng đầu của Philippines đã thiết kế một ứng dụng di động cho chương trình khách hàng thân thiết của mình. Chúng tôi bắt đầu bằng cách tiến hành nghiên cứu và nhận thấy rằng 41% người dùng có các phiên bản Samsung Galaxy với kích thước màn hình rất giống nhau. Đáng chú ý không kém, hầu hết là trên điện thoại WAP với tốc độ kết nối thấp.

Với nghiên cứu thị trường, công ty đã phát triển một sản phẩm đã được định dạng cho kích thước màn hình phù hợp và được thiết kế để tải nhanh chóng với tốc độ kết nối tối thiểu.

Đọc thêm: Chiến lược CX cho chuyển đổi số ngành Ngân hàng

Bằng cách xác định các thiết bị chính của thị trường và số liệu thống kê kết nối, nhóm thiết kế có thể tạo ra một thiết kế khai thác môi trường mà nó được sử dụng một cách hiệu quả. Nếu không có nghiên cứu thị trường, một sản phẩm có thể được thiết kế vô ích.

Kết luận

Các nhà thiết kế có một cơ hội độc đáo để định hình những trải nghiệm phù hợp với những người có nguồn gốc văn hóa đa dạng. Bằng cách nắm bắt sự nhạy cảm về văn hóa trong công việc của họ, các nhà thiết kế có thể tạo ra các thiết kế bao hàm, tôn trọng và có ý nghĩa. Điều quan trọng đối với các nhà thiết kế là nhận ra ảnh hưởng của văn hóa đối với trải nghiệm người dùng và tiếp cận công việc của họ với sự đồng cảm và cởi mở.

Tóm lại, thiết kế cho trải nghiệm văn hóa đa dạng là một hành trình của sự đồng cảm, tò mò và cải tiến liên tục. Bằng cách nắm bắt sự nhạy cảm về văn hóa, các nhà thiết kế có thể tạo ra các thiết kế vượt qua ranh giới văn hóa, thúc đẩy các kết nối có ý nghĩa và nâng cao trải nghiệm người dùng cho khán giả toàn cầu. Chúng ta hãy cố gắng thiết kế với sự hòa nhập văn hóa ở vị trí hàng đầu, định hình những trải nghiệm tôn vinh tấm thảm tuyệt đẹp của thế giới đa dạng của chúng ta.
 

Đăng ký
nhận tin tức.