Skip to main content
Thông tin
Dịch vụ
 • Số điện thoại

  (+84) 97 531 9889

  (+84) 86 929 1771

 • Email

  infor@beau.vn

 • Văn phòng đại diện

  Tầng 5, 33 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội

Tương lai của trải nghiệm giáo dục: Đưa yếu tố game vào thiết kế

05 Feb, 2024 /
UX/UI
Tương lai của trải nghiệm giáo dục: Đưa yếu tố game vào thiết kế

Ta có thể thiết kế cho thế hệ tương lai như thế nào để giúp lứa trẻ chào đón những thay đổi của thời đại, trong khi giữ những giá trị đạo đức cốt lõi?

Trong những năm gần đây, thiết kế giảng dạy đã trải qua những thay đổi đáng kể khi những tiến bộ trong công nghệ, chẳng hạn như Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp cách mạng hóa cách chúng ta tiếp cận giáo dục.

Các phương pháp giảng dạy truyền thống đang nhường chỗ cho các phương thức và mô hình mới ưu tiên sự tham gia linh hoạt, cá nhân hóa, và các yếu tố game (Gamification) mới.

Ta có thể thiết kế cho thế hệ tương lai như thế nào để giúp lứa trẻ chào đón những thay đổi của thời đại, trong khi giữ những giá trị đạo đức cốt lõi? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời.

Xu hướng thiết kế trải nghiệm giáo dục

Trước tiên, hãy xem những thay đổi gì đang biến đổi cục diện của ngành giáo dục với các học sinh.

Biến giáo dục trở nên vui và hấp dẫn với yếu tố game (Gamification)

Biến giáo dục trở nên vui và hấp dẫn với yếu tố game (Gamification)

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của tương lai thiết kế là việc học mà “chơi”. Thuật ngữ gamification nói đến việc tích hợp các nguyên tắc thiết kế trò chơi vào trải nghiệm giáo dục, nhằm tạo ra sự hứng thú và tương tác cao hơn.

Học mà vẫn chơi có nhiều hình thức khác nhau, như sử dụng sự mô phỏng 3D, tương tác thực tế ảo, hay thêm các phần thưởng và huy hiệu để khuyến khích học sinh hoàn thành nhiệm vụ, tiến bộ hơn trong hành trình học tập.

Lợi ích dễ thấy của gamification là sự tận dụng thiên hướng cạnh tranh tự nhiên của học sinh và khao khát đạt được thành tựu qua trò chơi. Điều này khiến việc học hành thú vị hơn và động viên học sinh cải thiện kết quả học tập.

Đọc thêm: Thiết kế ứng dụng giáo dục hướng tới trẻ em và sức khoẻ tâm lý - UX Case study

Cá nhân hoá trải nghiệm giáo dục với từng học sinh

Cá nhân hoá trải nghiệm giáo dục với từng học sinh

Một khía cạnh quan trọng khác của thiết kế trải nghiệm giáo dục là sự cá nhân hoá - nhằm điều chỉnh giáo trình dựa trên nhu cầu, sở thích, và phong cách của từng học sinh. Thông qua sử dụng dữ liệu và thuật toán, ta có thể đánh giá các học viên tốt hơn và đưa ra trải nghiệm tương ứng.

Sự cá nhân hoá giúp người trẻ học theo tốc độ riêng, nhận phản hồi có định hướng, và truy cập các tài liệu phù hợp. Nó cũng thúc đẩy sự tự học, tự chủ, và tương tác khi học sinh được tôn trọng về khả năng và sở thích của mình.

Linh hoạt ứng dụng giáo dục vào nhiều hoàn cảnh

Tính linh hoạt cũng là một khía cạnh quan trọng, đặc biệt khi ta vừa trải qua một đại dịch ngăn cách xã hội. Với sự phát triển công nghệ, học sinh có thể truy cập bài giảng ở bất kì đâu, bất cứ lúc nào, và trên mọi thiết bị ngoài giờ học truyền thống.

Giáo dục linh hoạt có thể mang nhiều hình thức, như học kết hợp trực tuyến và trực tiếp, hoặc trực tuyến trước khi trực tiếp, hoặc trên di động. Học sinh có thể có nhu cầu và sở thích khác nhau, dẫn tới các cách quản lý việc học hợp lý hơn.

Đọc thêm: Tương Lai Ngành Giáo Dục - Mô hình số hoá trải nghiệm

Cùng thiết kế tương lai của giáo dục với các công nghệ mới

Trong những ngày gần đây, AI đã trở thành một từ khoá không thể thiếu. Và liệu đó đã là tất cả những gì tương lai có? Hãy xem những cách để thiết kế tương lai của giáo dục, chào đón những trang mới nhiều hứa hẹn.

Sử dụng AI để hiểu và giúp đỡ học sinh

Ai có thể đem đến các insight dựa trên hành vi và quá trình học tập. Với khả năng sử dụng thuật toán phân tích một lượng lớn dữ liệu, AI sẽ là cách để phân tích và thấu hiểu điểm mạnh, điểm yếu, các cơ hội, và sự điều chỉnh cho từng học viên.

Ví dụ, AI có thể đem đến feedback thời gian thực cho các bạn trẻ dựa trên kết quả thực tế, cũng như đưa ra các hướng cải thiện hiệu quả.

Tự động hoá các công việc dạy học

Đương nhiên rồi, hiện đại là để tự động hoá. Việc này giúp giải phóng thời gian của giáo viên và giúp tập trung vào các khía cạnh quan trọng nhất của giáo dục. Ta có thể thiết kế các ứng dụng dùng AI để tự động tạo nội dung học, bài tập, cũng như các bài thi được kiểm tra chất lượng kỹ càng.

Thiết kế trải nghiệm giáo dục thích ứng cao

Thiết kế trải nghiệm giáo dục thích ứng cao

Hãy tưởng tượng một ứng dụng giáo dục có thể thay đổi giáo trình dựa trên phản hồi, hành vi, và hiệu quả của học viên ngay trong buổi học? Điều này mở ra rất nhiều hướng đi để thiết kế trải nghiệm giáo dục. 

Ví dụ, ứng dụng có thể phân tích các tương tác của học sinh như ánh mắt, thời gian suy nghĩ, mức độ hứng thú, cái nhíu mày khi gặp bài khó, etc. Từ đó, giáo trình có thể thay đổi để giúp người học tiếp cận vấn đề hiệu quả hơn.

Đọc thêm: Ngân hàng cần ngừng đùn đẩy trách nhiệm giáo dục tài chính cho TikTok

Đảm bảo sự trách nhiệm và đạo đức

Một điều khác mà bạn nên ghi nhớ khi thiết kế giáo dục, đó là các tiêu chuẩn đạo đức về dữ liệu cá nhân, lôĩ thuật toán, và sự minh bạch. Các designer nên hiểu rõ về các hạn chế và thiên kiến mà hệ thống có thể mắc phải, từ đó thử nghiệm kĩ các thuật toán và AI.

Bên cạnh đó, hãy giáo dục giới trẻ về việc sử dụng công nghệ và dữ liệu trong chính việc học. Hãy để chúng có quyền lựa chọn về các dữ liệu được thu thập và phân tích.

Tăng cường sự hợp tác giữa các nhà giáo dục, thiết kế giáo dục

Tăng cường sự hợp tác giữa các nhà giáo dục, thiết kế giáo dục

Cuối cùng, sự phối hợp giữa các nhà thiết kế, nhà giáo dục, nhà phát triển trí tuệ nhân tạo,.. là rất quan trọng. Designer cần hiểu rõ mục tiêu và hướng tiếp cận của các giáo viên để đưa ra thiết kế hiệu quả. Bên cạnh đó, hãy làm việc với bên công nghệ để hiểu các hạn chế và ưu thế của hệ thống.

Ngoài ra, còn rất nhiều bên bạn có thể tham khảo như các nhà nghiên cứu, người làm chính sách, và chuyên gia trong ngành, để cập nhật về các thông tin mới nhất. 

Trong khi ta tiếp tục chạy nhanh vào bình minh của công nghệ tân tiến, việc hợp tác và thấu hiểu sẽ là điều kiện tiên quyết để thúc đẩy sự đổi mới trong trải nghiệm giáo dục. Mà quan trọng nhất, đó là ta hướng các quyết định của mình đến lợi ích của thế hệ mai sau.

Như Steve Jobs đã từng nói: Hãy tiếp tục khao khát, tiếp tục dại khờ.
 

 

Đăng ký
nhận tin tức.